Trong giai đoạn phát triển giáo dục như hiện nay, nhiều mô hình học tập ra đời nhằm giúp học sinh phát triển một cách toàn diện nhất. Trong đó không thể không kể đến Hoạt động giáo dục lịch sử địa phương thông qua địa chỉ đỏ.

Thông qua hoạt động trải nghiệm, nhằm định hướng, tạo điều kiện cho học sinh quan sát, suy nghĩ và tích cực nghiên cứu dựa trên cơ sở kiến thức đã học ở nhà trường từ đó hình thành ý thức, phẩm chất, kỹ năng sống và năng lực cho học sinh.

Qua hoạt động trải nghiệm nhằm giúp học sinh tăng thêm niềm tự hào, lòng tự tôn dân tộc góp phần mang lại cho học sinh nhiều vốn sống, kinh nghiệm phong phú, những bài học về qui luật phát triển của lịch sử trong những cuộc kháng chiến chống giặc của nhân dân Đồng Tháp...; hạn chế được việc cung cấp kiến thức lịch sử cho học sinh một cách khô khan, cứng nhắc.

Thực hiện hoạt động trải nghiệm: Giáo dục lịch sử địa phương thông qua địa chỉ đỏ, vừa qua vào ngày 12 tháng 4 năm 2019 đoàn học sinh trường THPT Hồng Ngự 2 gồm 46 em đã đến thăm Khu di tích mộ cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc tại Thành phố Cao Lãnh. Tại đây các em được vào tham quan nhà trưng bày và giới thiệu về cuộc đời của Nguyễn Sinh Sắc, nhà sàn Bác Hồ, một phần của làng Hòa An xưa và đặc biệt các em được vào thăm mộ cụ phó bảng Nguyễn Sinh Sắc nằm bên trong khu di tích.

Học sinh tham gia trải nghiệm với thái độ rất nghiêm túc, tích cực và năng động. Hình thức vừa học, vừa chơi theo định hướng giáo dục trải nghiệm đã thực sự thu hút được học sinh. Theo cảm nhận của các em: “Chúng em rất vui và hào hứng khi được tham gia hoạt động trải nghiệm như thế này. Và chúng em mong rằng sẽ còn được đến thăm nhiều địa chỉ đỏ khác trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp cũng như các tỉnh khác để học tập và hiểu bớt nhiều hơn.” (em Bùi Thị Yến Phi – lớp 12CB4)

Tiếp nối thành công trong hoạt động lần này, trong thời gian tới, Đoàn trường sẽ cố gắng phối hợp với nhiều tổ bộ môn và tìm tòi thêm nhiều hình thức trải nghiệm sáng tạo nhằm nâng cao hứng thú học tập và rèn luyện tốt các kỹ năng cơ bản, cần thiết cho toàn thể học sinh trong nhà trường.

Một số hình ảnh buổi tham quan:

Đoàn chụp ảnh lưu niệm tại cổng khu di tích.
Thắp hương tưởng nhớ trước bàn thờ Cụ Phó Bảng.